Bị polyp cổ tử cung có mang thai được không?

Với những polyp nhỏ thì nó sẽ cản trở trứng và tinh trùng gặp nhau, còn nếu polyp phát triển lớn hơn có thể gây tắc cổ tử cung, bịt kín cổ tử cung gây nguy hiểm đến sức khỏe của phụ nữ. Đa số polyp là lành tính những vẫn có một vài trường hợp nếu để tình trạng polyp kéo dài có thể biến đổi thành dạng tiền ung thư.

1. Polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung là những khối nhỏ, mềm phát triển ở bên trong tử cung. Chúng đến từ các mô tuyến tử cung được gọi là nội mạc tử cung. Sự tăng trưởng này sẽ xảy ra ở nội mạc tử cung, lớp lót bên trong tử cung (cơ quan nơi thai nhi phát triển). Chúng được gắn vào nội mạc tử cung bằng một cuống mỏng hoặc một đế rộng và kéo dài vào bên trong tử cung. Kích thước của chúng có thể khác nhau, từ nhỏ như hạt vừng (vài milimet) đến lớn như quả bóng golf (vài centimet). Có thể có một hoặc nhiều polyp trong tử cung cùng một lúc.

Hầu hết các polyp tử cung không phải là ung thư, nhưng chúng có thể gây ra vấn đề kinh nguyệt hoặc khả năng sinh sản (khả năng có con). Ở một số phụ nữ bị polyp cổ tử cung không có dấu hiệu hay triệu chứng gì, nhưng khi phát hiện ra chúng thì bác sĩ có thể tìm nhiều cách tin cậy để loại bỏ chúng.

2. Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung

Các bác sĩ hiện vẫn chưa có cơ sở khoa học để biết chính xác lý do tại sao phụ nữ bị polyp cổ tử cung, nhưng nó có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ hormone. Mỗi tháng, nồng độ estrogen tăng và giảm sẽ chỉ đạo nội mạc tử cung dày lên và sau đó bong ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi có một sự phát triển quá mức của lớp lót tạo nên polyp.

Một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng gây polyp cổ tử cung đó là độ tuổi. Bệnh phổ biến ở phụ nữ từ 30-50 tuổi và rất hiếm xảy ra ở phụ nữ dưới 20 tuổi. Có thể là do sự thay đổi nồng độ estrogen xảy ra trước và trong thời kỳ mãn kinh. Bên cạnh đó, béo phì, huyết áp cao và có sử dụng thuốc điều trị ung thư vú như tamoxifen có thể tăng nguy cơ polyp cổ tử cung.

 

3. Triệu chứng của polyp cổ tử cung

Sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào khi bị polyp cổ tử cung, đặc biệt là nếu polyp nhỏ hoặc chỉ có một. Tuy nhiên, dấu hiệu phổ biến nhất là chảy máu. Cần gặp bác sĩ để tư vấn và khám khi gặp các dấu hiệu sau:

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, không dự đoán được thời gian: Đây là triệu chứng phổ biến nhất. Hầu hết phụ nữ có thời gian chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường xảy ra cứ sau 28 ngày, nhưng chu kỳ bình thường có thể dao động từ 21-35 ngày. Khoảng một nửa số phụ nữ có polyp cổ tử cungsẽ có chu kỳ không đều.
  • Chảy máu kinh nguyệt kéo dài hoặc quá nhiều (rong kinh), chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt và chảy máu sau khi mãn kinh hoặc quan hệ tình dục. Polyp cổ tử cunglà nguyên nhân gây chảy máu bất thường trong khoảng 25% các trường hợp này.
  • Không có khả năng mang thai hoặc mang thai đến kỳ hạn cũng có thể là dấu hiệu cho thấy polyp cổ tử cung xuất hiện.

Hầu hết các polyp cổ tử cung không phải là ung thư. Nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ biến chứng thành ung thư về sau này. Nguy cơ đó sẽ cao hơn nếu trải qua thời kỳ mãn kinh. Các triệu chứng của polyp tương tự như ung thư cổ tử cung. Do đó, nếu người bệnh có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh cần phải được bác sĩ theo dõi để tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị kịp thời.

Vậy phụ nữ mắc polyp cổ tử cung có thai được không? Polyp cổ tử cung có thể gây ra các vấn đề với khả năng sinh sản. Chúng có thể khiến cho người phụ nữ mắc bệnh khó có khả năng giữ được thai hay có thể làm cho dễ bị sảy thai. Điều đó cho thấy nếu bị polyp cổ tử cung thì trứng được thụ tinh sẽ khó dính vào tử cung của người mẹ hoặc polyp sẽ chặn ống dẫn trứng, gây khó khăn cho việc làm tổ của trứng khi đã được thụ tinh. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại bỏ polyp có thể giúp phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, những nghiên cứu này vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy việc loại bỏ sẽ có hiệu quả với tất cả mọi người.

4. Chẩn đoán polyp cổ tử cung

Có thể sử dụng một số phương pháp:

  • Siêu âm xuyên âm đạo: Bác sĩ sẽ đặt thiết bị giống như cây đũa ghép trong âm đạo, sau đó nó sẽ phát ra sóng âm thanh và truyền về máy tính hình ảnh bên trong tử cung.
  • Bác sĩ có thể sử dụng thủ thuật siêu âm xuyên âm đạo và đặt một ống mỏng gọi là ống thông trong âm đạo đồng thời bơm nước muối vào tử cung. Chất lỏng mở rộng tử cung và sẽ giúp nhìn rõ hơn về hình ảnh của polyp trong quá trình siêu âm.
  • Soi tử cung: Bác sĩ đặt hiển vi qua âm đạo và tử cung, nó sẽ giúp nhìn vào các mô lót bên trong. Trong trường hợp nhìn thấy polyp có thể sử dụng các dụng cụ phẫu thuật để loại bỏ chúng.
  • Sinh thiết nội mạc tử cung: Bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ bằng nhựa mềm để lấy một mảnh mô từ niêm mạc tử cung. Sau đó, gửi mẫu mô đó (sinh thiết) đến phòng thí nghiệm để kiểm tra xem có xuất hiện tế bào ung thư.
  • Nạo polyp: Thủ thuật này được dùng trong phòng phẫu thuật. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ kim loại có một vòng nhỏ ở trên đầu gọi là thìa nạo. Sử dụng nó để lấy mảnh polyp hoặc mô trong tử cung để xét nghiệm. Đồng thời có thể sử dụng thìa nạo để loại bỏ polyp ngay lúc đó.

 

5. Điều trị polyp cổ tử cung

Có thể không cần điều trị polyp cổ tử cung nếu không có triệu chứng và polyp không phải là ung thư. Bệnh ở tình trạng nhẹ nó có thể tự biến mất sau một thời gian. Nhưng nếu đã qua thời kỳ mãn kinh hoặc có nguy cơ mắc ung thư tử cung thì nên loại bỏ những polyp này.

Có thể sử dụng thuốc như progestin và chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin giúp kiểm soát nồng độ hormone. Thuốc này có thể thu nhỏ polyp và làm giảm các triệu chứng như chảy máu nặng. Nhưng các triệu chứng này thường sẽ quay trở lại khi ngưng sử dụng thuốc.

Phương pháp phẫu thuật thường được các bác sĩ dùng để loại bỏ polyp trong cùng một lúc với quy trình sử dụng để chẩn đoán chúng, chẳng hạn như nội soi tử cung hoặc nạo. Thay vì thực hiện một vết cắt trong bụng thì họ có thể chèn thêm dụng cụ phẫu thuật qua âm đạo và cổ tử cung để lấy polyp ra. Trong trường hợp polyp trong tử cung có tế bào ung thư thì nhất định phải phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ tử cung (cắt tử cung).

Hiện nay, evatest đã và đang triển khai hiệu quả gói tầm soát ung thư cổ tử cung giúp khách hàng được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe và phòng ngừa phát hiện bệnh kịp thời (xét nghiệm tế bào ThinPrep pap test và Aptima HPV).

Tại Việt Nam, ThinPrep Pap Test đã có mặt từ năm 2010, hiện diện tại hơn hơn 40 bệnh viện và hơn 650 phòng khám chuyên ngành sản phụ khoa, đã có hơn 2 triệu phụ nữ chủ động ngừa UTCTC hiệu quả bằng cách làm xét nghiệm ThinPrep Pap Test trong 10 năm qua.

Một trong những sứ mệnh tiên quyết của Evatest chính là bảo vệ sức khỏe của Phụ Nữ, mang hạnh phúc đến với mọi gia đình Việt. Hãy cùng Evatest xét nghiệm Tầm soát ung thư cổ tử cung hôm nay để bảo vệ tương lai gia đình bạn mai sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *