Những điều cần biết về vaccine HPV

03/03/2020 | Blog

Ung thư cổ tử cung thực sự là một gánh nặng bệnh tật ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tâm lý và xã hội đối với phụ nữ, tuy nhiên việc phòng bệnh lại không quá phức tạp và khó khăn nếu chị em phụ nữ có kiến thức và ý thức về cách phòng ngừa.

Những ai có nguy cơ nhiễm HPV?

Hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 trường hợp mắc mới và hơn một nửa số phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tử vong. Ở Việt Nam, theo thống kê năm 2002 có hơn 6000 trường hợp mắc mới hàng năm và tử vong hơn 3000 trường hợp. Ung thư cổ tử cung hiện nay đứng thứ hai sau ung thư vú

Nhiễm virus Papilloma (HPV) là  nguyên nhân  dẫn đến ung thư cổ tử cung. Tuy vậy, không phải bất kể trường hợp nào nhiễm HPV cũng như không phải loại HPV nào cũng đều có thể gây bệnh. Trong số hơn 100 tuýp HPV được biết đến thì chỉ có 15 tuýp được xếp vào diện nguy cơ cao, số còn lại chỉ có khả năng gây các tổn thương vùng sinh dục lành tính.

Trong số các tuýp có khả năng gây ung thư thì tuýp HPV-16 và HPV-18 là thủ phạm của ít nhất 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện. Số còn lại là do những tuýp HPV nguy cơ cao khác gây ra.

Nguy cơ nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ có ngay từ khi bắt đầu có quan hệ tình dục và kéo dài suốt thời gian người phụ nữ còn hoạt động tình dục. Cũng tương đương như tỷ lệ mắc các bệnh về đường tình dục, có không dưới 80% chị em ít nhất trong đời có 1 lần bị nhiễm HPV.

Phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ là đối tượng chính mà HPV tấn công và tỷ lệ này thấp hơn ở lứa tuổi cao. Mặc dù vậy, phụ nữ độ tuổi trung niên vẫn có thể nhiễm mới HPV và không thể loại trừ nhiễm các loại HPV có khả năng gây ung thư. Nghiên cứu của các nhà khoa học nước ngoài cho thấy tỷ lệ nhiễm mới các tuýp HPV gây ung thư ở phụ nữ độ tuổi 25 đến 80 là 5-10%.

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều không có bất kỳ triệu chứng nào và tự khỏi. Nhưng HPV có thể gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư ở phụ nữ trên khắp thế giới. Ở Hoa Kỳ, có khoảng 12.000 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung mỗi năm và dự kiến sẽ có khoảng 4.000 người chết vì căn bệnh này.

HPV cũng có liên quan với một vài căn bệnh ung thư ít phổ biến hơn, như ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, ung thư hậu môn và hầu họng (mặt sau của cổ họng, kể cả gốc lưỡi và amidan) ở cả nam giới và nữ giới. HPV cũng có thể gây ra mụn cơm sinh dục và mụn cơm ở họng.

 Hiện nay chưa có thuốc điều trị nhiễm HPVTại sao cần tiêm phòng vaccine HPV?

 Hiện nay trên thị trường có 2 loại vaccine ngừa HPV. Viết lại thông tin của 2 loại vaccine : Cervarix (theo file đi kèm) và Gardasil theo link dưới https://www.gardasil9.com/ Có thể dùng vaccine HPV cho cả nam và nữ.

Loại vaccine này có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, nếu được tiêm trước khi tiếp xúc với virus. Ngoài ra, nó có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, mụn cơm sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam giới và nữ giới.

Tác dụng bảo vệ của vaccine HPV dự kiến sẽ kéo dài. Nhưng tiêm phòng không phải là biện pháp thay thế cho sàng lọc ung thử cổ tử cung.  Theo khuyến cáo những phụ nữ đã tiêm phòng vẫn nên tầm soát như nhóm chưa tiêm phòng. Ai nên tiêm vaccine HPV và tiêm khi nào?

Tiêm vaccine HPV một đợt 3 liều:

- Liều thứ nhất: Hiện tại

- Liều thứ hai: Sau liều 1 từ 1 đến 2 tháng

- Liều thứ ba: Sau liều 1 là 6 tháng

Không khuyến cáo tiêm liều bổ sung (liều tăng cường).

Tiêm chủng thông thường

Khuyến cáo tiêm vaccine HPV này cho bé gái và bé trai 11 hoặc 12 tuổi. Có thể tiêm vaccine này bắt đầu từ 9 tuổi.

 Trích dẫn nguồn?Ở độ tuổi này có thể dễ dàng bị nhiễm HPV ngay cả chỉ với một bạn tình. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tiêm vaccine HPV trước khi có bất kỳ quan hệ tình dục nào. Ngoài ra, phản ứng với vắc xin ở độ tuổi này tốt hơn ở độ tuổi lớn hơn.

Tiêm chủng đơn lẻ

Khuyến cáo tiêm vaccine này cho những người sau đây chưa tiêm đủ một đợt 3 liều: Nữ từ 13 đến 26 tuổi, Nam từ 13 đến 21 tuổi.

Có thể tiêm vaccine này cho nam giới từ 22 đến 26 tuổi chưa tiêm đủ một đợt 3 liều.

Khuyến cáo tiêm cho nam giới qua tuổi 26 có quan hệ tình dục với nam giới hoắc có suy yếu hệ miễn dịch do nhiễm HIV, bị các bệnh khác hoặc do dùng thuốc.

Có thể tiêm vaccine HPV cùng một lúc với các  loại vắc xin khác.

Một số người không nên tiêm vaccine HPV hoặc nên đợi

  • Bất kì ai đã từng bị phản ứng đe dọa tới tính mạng với bất cứ thành phần nào của vaccine HPV hoặc với liều vaccine HPV trước đó, không nên tiêm vaccine. Hãy báo cáo cho bác sĩ biết nếu người tiêm vaccine có bất kì phản ứng dị ứng nào, gồm dị ứng với nấm men.
  • Không khuyến cáo tiêm vaccine HPV cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên, tiêm vắc xin HPV khi có thai không phải là lý do để xem xét vấn để bỏ thai. Phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm loại vaccine này.

Bất kỳ phụ nữ nào biết mình đã có thai khi đã tiêm vaccine HPV này đều được khuyến khích liên lạc với cơ quan đăng ký tiêm HPV khi có thai của nhà sản xuất theo số 800-986-8999. Điều này sẽ giúp chúng tôi tìm hiểu thêm về việc phụ nữ mang thai phản ứng với vaccine như thế nào.

Những người bị ốm nhẹ vẫn có thể tiêm một liều vaccine HPV theo kế hoạch. Những người bị bệnh vừa hoặc nặng nên chờ cho tới khi bình phục.

Vaccine HPV có nguy cơ gì không?

Loại vaccine HPV này đã được sử dụng ở dụng ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới trong khoảng sáu năm và rất an toàn.

Tuy nhiên, bất cứ loại thuốc nào cũng có thể gây ra các vấn đề trầm trọng, như phản ứng dị ứng nặng. Nguy cơ gây ra tổn thương nghiêm trọng hoặc tử vong của bất kỳ loại vaccine nào là vô cùng nhỏ.

Phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng của vaccine là rất hiếm. Nếu xảy ra, thì sẽ kéo dài trong vòng một vài phút tới một vài giờ sau khi tiêm chúng.

Một vài vấn đề từ nhẹ tới vừa phải được biết là xảy ra với HPV vaccine này. Các vấn đề này không kéo dài lâu và tự khỏi.

Các phản ứng ở cánh tay có vết tiêm:

- Đau (khoảng 8 trong số 10 người)

- Da bị đỏ hoặc sưng tấy (khoảng 1 trong số 4 người)

Sốt:

- Nhẹ (100*F) (khoảng 1 trong số 10 người)

- Vừa phải (102*F) (khoảng 1 trong số 65 người)

Các vấn đề khác:

- Nhức đầu (khoảng 1 trong số 3 người)

- Ngất xỉu: Ngất xỉu trong thời gian ngắn và các triệu chứng có liên quan khác (như các động tác co giật) có thể xảy ra sau bất kỳ thủ thuật y tế nào, bao gồm cả tiêm chủng. Ngồi hoặc nằm xuống khoảng 15 phút sau khi tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa ngất xỉu và các thương tích do ngã. Cho bác sĩ biết nếu bệnh nhân cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng hoặc có thay đổi thị lực hoặc ù tai. Giống như tất cả các loại vaccine, người ta tiếp tục theo dõi vaccine HPV để phát hiện các vấn đề bất thường hoặc trầm trọng.

Lời khuyên cho tất cả chị em phụ nữ để phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả chính là chủng ngừa HPV kết hợp với khám phụ khoa định kỳ. Và thời điểm để tiêm phòng bệnh hiệu quả nhất là nữ giới ở độ tuổi chưa có quan hệ tình dục.