tam quan trong cua tam soat ung thu co tu cung

Tại Việt Nam mỗi ngày có 17 phụ nữ mắc mới ung thư cổ tử cung và 9 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này
 

Tuy nhiên giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Đến khi có các triệu chứng như chảy máu âm đạo bất thường, đau khi quan hệ tình dục…thì có điều đó có nghĩa ung thư đã ở giai đoạn rất trễ.

Khi đã ở giai đoạn trễ, khả năng chữa trị khỏi hoàn toàn là điều không thể. Các chị em phải gánh chịu những cơn đau khủng khiếp, cùng với việc hóa trị, xạ trị cũng là những phương pháp tiềm tàng nhiều tác dụng phụ, không mong muốn và có thể ảnh hưởng lâu dài về sau nếu bạn may mắn còn duy trì mạng sống. Hơn nữa về chi phí điều trị ở giai đoạn này thật khủng khiếp phải kể đến con số hàng trăm, hàng tỷ đồng.

Nhưng rất may mắn, với những tiến bộ của y khoa hiện đại, căn bệnh ung thư cổ tử cung này có khả năng điều trị thành công cao và đơn giản, ít tốn kém nếu phát hiện sớm.

Nguyên nhân nào gây nên ung thư cổ tử cung?

Virus HPV (HumanPapillomaVirus) là nguyên nhân gây ra hơn 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Nhiễm virus HPV (virus sinh u nhú) các tuýp nguy cơ cao dai dẳng và kéo dài được coi là nguyên nhân dẫn tới ung thư cổ tử cung. Có hàng trăm chủng virus HPV và được chia thành hai loại nguy cơ cao và nguy cơ thấp.

virus hpv la nguyen nhan gay nen utctc

Virus HPV (HumanPapillomaVirus) là nguyên nhân gây ra hơn 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung


Virus HPV rất dễ lây và chủ yếu lây lan qua quan hệ tình dục. Tất cả phụ nữ đang có sinh hoạt tình dục đều có nguy cơ nhiễm HPV tuýp nguy cơ cao gây ung thư, nguy cơ này bắt đầu từ lần quan hệ tình dục đầu tiên và kéo dài suốt cuộc đời.

Ung thư cổ tử cung ngày nay - có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm!

Với những tiến bộ của y khoa hiện đại, căn bệnh ung thư cổ tử cung ngày nay có khả năng điều trị thành công cao và đơn giản, ít tốn kém nếu phát hiện sớm.

Với chiến lược sàng lọc tối ưu - xác định đúng những người bị tiền ung thư cổ tử cung có khả năng tiến triển thành các loại ung thư xâm lấn (tối đa hóa lợi ích của việc sàng lọc)

Tránh được sự phát hiện và điều trị không cần thiết đối với nhiễm HPV thoáng qua và những tổn thương lành tính liên quan đến nó mà không tiến triển thành ung thư (giảm thiểu những tác hại tiềm tàng của việc sàng lọc).

Vì vậy ung thư cổ tử cung ngày nay hoàn toàn có thể phát hiện sớm được thông qua xét nghiệm tế bào học ThinPrep Pap Test (quan sát các hình thái tế bào dưới kính hiển vi) khi đi khám phụ khoa.

 xet nghiem tam soat ung thu co tu cung thinprep pap test

Xét nghiệm tế bào học ThinPrep Pap Test (quan sát các hình thái tế bào dưới kính hiển vi)


Sau 10 năm thông qua những chương trình tuyên truyền về tầm soát ung thư cổ tử cung đã giúp Việt Nam giảm đến 700 ca tử vong mỗi năm từ căn bệnh này. Tầm soát sớm ung thư cổ tử cung là một biện pháp cực kỳ hiệu quả cũng như cần thiết để chống lại căn bệnh này, hơn nữa thường xuyên kiểm tra định kỳ sẽ giúp phụ nữ phòng tránh căn bệnh này lên đến 97%.

Phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay

87% Bác sĩ Mỹ khuyên dùng

1.300.000 Lượt xét nghiệm tại Việt Nam

12 Ca bất thường được phát hiện trong 1 ngày

bo doi xet nghiem tam soat ung thu co tu cung

Chị en nên chủ động khám phụ khoa định kỳ, làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ

  1. Xét nghiệm ThinPrep Pap Test

Là xét nghiệm tế bào học tiên tiến nhằm tìm ra các tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung. Hiệu quả cao trong tầm soát ung thư cổ tử cung, được tin dùng trên toàn thế giới.

  1. Xét nghiệm APTIMA HPV

Nhận diện sự tồn tại và hoạt động của các virus HPV – nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung.

  1. Bộ đôi (Co-testing) xét nghiệm tế bào ThinPrep Pap Test và APTIMA HPV

Việc thực hiện đồng thời cả hai xét nghiệm là giải pháp toàn diện trong việc loại trừ khả năng mắc ung thư cổ tử cung. Nếu bộ đôi xét nghiệm cho kết quả âm tính thì sức khỏe cổ tử cung của bạn rất ổn và 3 năm sau mới cần lặp lại bộ đôi xét nghiệm.

Những lưu ý trước khi làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Trước khi đi khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, làm xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung, chị em cần nhớ những điều sau đây để có một kết quả xét nghiệm chính xác nhất

  • Tránh chu kỳ kinh nguyệt.
  • Tránh đặt thuốc âm đạo, thụt rửa âm đạo 48 giờ trước khi lấy mẫu.
  • Kiêng quan hệ vợ chồng vào đêm hôm trước.