Tầm soát ung thư cổ tử cung - Việc quan trọng của chị em nên làm

27/02/2020 | Blog

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ngày nay đang trở thành một trong những căn bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất thế giới và đã trở thành một gánh nặng trên toàn cầu.

Đây cũng là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Sự phát triển của khoa học trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư trong tương lai sẽ làm giảm đáng kể những ca tử vong này. Nhưng điều cần thiết là việc tuyên truyền cho người dân để họ hiểu được những bệnh ung thư nào họ có thể kiểm soát và những bệnh nào chưa thể, và tầm quan trọng của việc khám tầm soát ung thư định kì.

Việc tầm soát một số loại bệnh ung thư được coi là một yếu tố quan trọng trong việc phát hiện ung thư sớm để có thể giảm thiểu những hậu quả lớn, nhất là nguy cơ tử vong ở người bệnh. Theo các chuyên gia về y tế, tầm soát bệnh ung thư khác hẳn với việc chẩn đoán bệnh.

Dựa trên những điều kiện đưa ra ở trên, có một số loại ung thư ngày nay được xếp vào những bệnh mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm.

Điển hình nhất là các bệnh ở phụ nữ bao gồm ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Đây là hai bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Với bệnh ung thư cổ tử cung, số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy căn bệnh này khiến khoảng 500,000 người chết mỗi năm. Tại Việt nam, con số thống kê được đưa ra vào năm 2011 là khoảng 2,400 người. Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là do virus papilloma ở người hay còn gọi là HPV.

Với ung thư vú, căn bệnh khiến khoảng 450,000 người chết mỗi năm trên toàn thế giới, xét nghiệm phát hiện sớm ung thư vú là mammogram hay còn gọi là chụp ngực. Đây là căn bệnh có khả năng điều trị cao nhất trong các loại ung thư. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi là 90%, ở giai đoạn hai, cơ hội là 60%.

Đáng tiếc, hoạt động sàng lọc, phát hiện bệnh sớm cho người dân vẫn chưa được thực hiện thường xuyên, thường chỉ diễn ra theo kiểu tiện thể hoặc triển khai khi có sự hỗ trợ của các dự án. Nguyên nhân do hạn chế về nguồn lực nhưng cũng do người bệnh không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ và không phải bác sĩ nào cũng cẩn trọng tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng.

Vì vậy, khám tầm soát ung thư sớm là một việc cần thiết cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ cao về căn bệnh này.