Triệu chứng cần biết của Ung thư cổ tử cung

27/02/2020 | Blog

Nhận biết những triệu chứng của Ung thư cổ tử cung để có thể phòng tránh và điều trị sớm. Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người phụ nữ. Tuy giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu nhưng chị em vẫn nên để ý một số triệu chứng phổ biến như sau:

  1. Xuất huyết âm đạo bất thường: Nhất là trường hợp xuất huyết âm đạo mà không kèm theo những dấu hiệu như những cơn đau bụng hoặc đau lưng thì chị em phụ nữ phải thật cẩn thận và nên đến cơ sở uy tín thăm khám.
  2. Chảy máu sau giao hợp: Hiện tượng đau rát hoặc chảy máu khi giao hợp là hiện tượng vẫn có thể xảy ra ở một số phụ nữ nên nhiều chị em thường bỏ qua dấu hiệu này, nhưng thực chất đây là một dấu hiệu vô cùng nguy hiểm. Những dấu hiệu này rất có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.
  3. Tiết dịch âm đạo hôi: Song song với dấu hiệu tiết dịch có mùi khó chịu, nếu dịch âm đạo màu xanh như mủ, hoặc vàng, dịch nhiều, kèm theo những triệu chứng người mệt mỏi khó chịu, bạn không nên chủ quan, đó có thể là mầm mống của ung thư cổ tử cung.
  4. Đau vùng chậu: Mỗi khi tiếp xúc vào cổ tử cung thì sẽ thấy đau dấy lên vùng hố chậu, thắt lưng, thậm chí có một số bệnh nhân ung thư cổ tử cung còn có hiện tượng buồn nôn. 
  5. Kinh nguyệt nhiều bất thường và ngày kinh kéo dài: Kinh nguyệt đến sớm hơn hoặc muộn hơn, kinh nguyệt có thể nhiều hơn là nguyên nhân có thể là các tế bào bào ung thư gây kích thích cổ tử cung, tác động trực tiếp đến quá trình phát triển và rụng trứng
  6. Khó chịu khi đi tiểu (tiểu nhiều, tiểu buốt và đau lưng)
  7. Xuất hiện di căn lên hạch cổ: Nhiều bệnh nhân phát hiện xuất hiện hạch trên cổ, đó có thể là dấu hiệu hạch di căn lên cổ khi mầm bệnh đến giai đoạn cuối.

Những triệu chứng trên chỉ là một số triệu chứng thường thấy ở UTCTC giai đoạn cuối và cần xác định rõ hơn bởi những xét nghiệm y tế hiện đại.

Khi UTCTC đã đi đến giai đoạn cuối, việc điều trị căn bệnh này sẽ có hiệu quả thấp hơn nhiều khi được phát hiện sớm. Tầm soát ung thư cổ tử cung sẽ giúp phát hiện sớm căn bệnh này do giai đoạn đầu không có nhiều triệu chứng nhận biết rõ ràng.

Hãy bảo vệ sức khỏe bản thân mình bằng việc xét những khám nghiệm định kỳ đơn giản mà hiệu quả nhé!

 (Nguồn: Tham khảo)